facebook panasonic
Tổng hợp cách thiết kế nhà bếp theo phong thủy, tránh đại kỵ

Tổng hợp cách thiết kế nhà bếp theo phong thủy, tránh đại kỵ

Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng mà trong thiết kế nhà bếp phong thủy đây là nơi đem lại nguồn năng lượng và chiếm vị trí quan trọng đối với mỗi căn nhà.

Nhà bếp chính là nơi để chúng ta có thể thư giãn, nghỉ ngơi nấu một bữa ăn thật ngon sau những giờ làm việc căng thẳng, mỗi ngày chúng ta sẽ dành ít nhất ⅔ thời gian để cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon trong không gian bếp nhà mình. Bởi vậy nên vị trí hướng bếp vô cùng quan trọng, nó không chỉ quyết định đến những bữa cơm ngon mà còn ảnh hưởng đến phong thủy. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thiết kế nhà bếp phong thủy phù hợp với mệnh gia chủ để có được những bữa ăn ngon đầm ấm bên gia đình và tài lộc đến “ầm ầm”.

Vai trò quan trọng trong phong thủy thiết kế nhà bếp

image 2022-06-21-11-22-45-81

Vai trò quan trọng trong phong thủy thiết kế nhà bếp

 

Không phải tự nhiên mà căn bếp luôn được coi là trái tim, là trung tâm của ngôi nhà, là nơi gắn kết các thành viên gia đình lại gần với nhau hơn. Bởi từ nhà bếp đó, những bữa ăn ngon được ra đời, được chứa đựng cả tình yêu của các bà mẹ dành cho gia đình qua từng hương vị bữa cơm. Hơn hết, cũng tại nhà bếp đó, sau một ngày dài học tập và làm việc vất vả, tất cả các thành viên lại được quây quần bên nhau, cùng nhau thưởng thức cơm nhà và kể cho nhau nghe câu chuyện đời thường. Và tại nơi đây là nơi gắn kết mọi người gần nhau hơn, là con cùng giúp mẹ mình chuẩn bị những bữa cơm ngon, là chồng giúp vợ rửa rau, cả nhà cùng nhau thủ thỉ bao điều trong một dài đã trải qua.

 

Hơn hết, nhà bếp còn là nơi giữ lửa cho cả gia đình. Vậy nên vai trò của phong thủy đối với không gian nhà bếp này càng trở nên quan trọng, dù không gian bếp có hẹp hay rộng, nếu như xác định được phong thủy tốt và phù hợp ngay từ ban đầu sẽ giúp mang lại tài lộc, vận khí và may mắn tới gia chủ. Ngược lại, nếu đặt ở nơi phong thủy xấu, không được tốt, có thể sẽ làm hao tổn tiền tài sức khỏe và cả vượng khí.

 

Tóm lại, cách bài trí nội thất nhà bếp được coi là một nghệ thuật tinh vi và cũng là một yếu tố quan trọng để đem lại thành công trong khoa học phong thủy. Bạn hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy có kinh nghiệm. Một khu bếp tốt không chỉ mang lại cho ngôi nhà sự hoàn hảo về kiến trúc mà còn là yếu tố mang lại may mắn về tiền bạc và bình an cho chủ nhà.

 

>>Xem thêm: Chọn lọc những mẫu thiết kế nội thất nhà bếp đẹp rẻ mới nhất

Tham khảo cách thiết kế không gian nhà bếp theo phong thủy hợp hướng nhà

image 2022-06-21-11-22-54-61

Cách thiết kế nhà bếp theo phong thủy hợp hướng nhà

 

Bắt nhịp xu thế ngày càng phát triển của thời đại 4.0 thì việc xây dựng nhà cửa cũng phải hợp theo xu hướng mới nhất. Tuy nhiên, Việt Nam là một nước Á Đông nên việc xây nhà xây cửa cần phải đảm bảo yếu tố phong thủy. Cụ thể mà vấn đề chúng tôi muốn nói ở đây chính là việc chọn đặt hướng bếp. Vậy cách thiết kế nhà bếp theo phong thủy hướng nhà như thế nào?

Hướng bếp với nhà hướng Đông

Theo quan niệm của người Á Đông, những ngôi nhà hướng Đông thì theo Tây Tứ Trạch thì các hướng tốt sẽ là: Đông, Bắc, Nam, Đông Nam. Trong 4 hướng này thì đặt bếp tại hướng Đông Nam là hướng tốt nhất. Đặc biệt theo hướng này sẽ giúp gia chủ gặp may mắn về đường tài lộc.

 

Tuyệt đối không nên đặt bếp hướng Tây, bởi hướng Tây là hướng thuộc hành Kim mà Kim lại khắc Hỏa nên việc đặt bếp ở hướng này cũng không mang lại an toàn. Theo phong thủy thiết kế nội thất nhà bếp nếu đặt hướng này sẽ tạo ra sự xung khắc.

Hướng bếp với nhà hướng Đông Nam

Theo đúng phong thủy vì việc chọn hướng bếp cho nhà hướng nhà Đông Nam sẽ lựa chọn hướng theo bản mệnh và tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, theo Tứ Trạch thì nhà thuộc hướng Đông Nam sẽ có các hướng tốt đó là hướng Đông Bắc, chính Nam, Nam, Tây. Trong đó thì hướng Tây sẽ là hướng tốt nhất. Chính vì vậy, nếu nhà đặt hướng Đông Nam thì hướng bếp nên đặt tốt nhất cho gia đình chính là đặt bếp hướng Tây. Hướng này sẽ mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn cả về công danh, sự nghiệp, sức khỏe.

 

Ngoài ra, trong các hướng trên trên thì gia chủ không nên đặt bếp theo hướng Tây Bắc, bởi khi đặt hướng này sẽ đem đến hiểm họa bất ngờ cho gia chủ. Như vậy có thể thấy rằng, việc lựa chọn hướng nhà hay hướng bếp đều vô cùng quan trọng. Bạn phải thật bình tĩnh, lựa chọn sao cho đúng nhất để mang lại những điều may mắn về cho cả gia đình.

Hướng bếp với nhà hướng Đông Bắc

Dù xem hướng nhà hay hướng bếp thì điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải xem tuổi cũng như bản mệnh của gia chủ. Với những ngôi nhà thuộc hướng Đông hay Đông Bắc thì chúng ta đều thuộc Đông Tứ Trạch. Những hướng tốt thuộc Đông Tứ Trạch đó là Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Qua đó có thể thấy trong 4 hướng thì hướng bếp Đông Nam là lựa chọn hoàn hảo hơn cả. Vậy đặt bếp hướng đông Nam là vô cùng hợp lý và tốt với những ngôi nhà có hướng Đông Bắc. Chúng ta sẽ đem đến sự may mắn, tài lộc, hóa giải đi những điềm xấu, để từ đó giúp cho gia đình gia chủ được viên mãn.

          Cùng tìm hiểu thêm về nhà bếp hiện đại đang được tìm kiếm nhiều nhất

Hướng bếp với nhà hướng Tây

Hướng Tây là hướng nhà rất tốt, chính vì thế trong phong thủy cũng có khá nhiều hướng có thể đặt bếp trong nhà hướng Tây. Tuy nhiên, nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào cho phù hợp với mong muốn, yêu cầu thì gia chủ nên lưu ý một số hướng dẫn sau:

  • Đặt bếp hướng Tây Bắc: Đây là hướng sinh khí nên sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc vẹn toàn, làm ăn tấn tài - tấn lộc.
  • Đặt bếp hướng Tây Nam: Hướng Tây Nam là hướng thuộc cung Thiên Y, với hướng này nó sẽ giúp cho cả gia đình bạn sẽ luôn được che chở, sức khỏe tốt, xua tà khí và mang đến may mắn cũng như tài lộc cho gia chủ.
  • Hướng Đông Bắc: Đông Bắc là hướng vẹn toàn cho những ngôi nhà được xây dựng ở hướng Tây. Và đây là hướng Diên Niên, theo phong thủy hướng nhà này sẽ mang lại nhiều tài lộc, sức khỏe, may mắn.

Hướng bếp với nhà hướng Tây Nam

Trong phong thủy thiết kế xây dựng nhà bếp, hướng Tây Nam là hướng cực xấu, bởi hướng này gây nên bệnh tật, ốm đau triền miên, nghèo khó. Nếu như bạn dựng nhà hướng này thì hãy có núi hay cây lớn, khoảng sân nhỏ hoặc cửa phía sau thông với khoảng đất trống.

 

Cũng bởi vì đây là hướng xấu nên gia chủ luôn mong muốn có cách hóa giải nên luôn đặt câu hỏi nhà hướng Tây Nam nên đặt bếp hướng nào cho hợp phong thủy. Đối với câu hỏi này, theo phong thủy thì gia chủ nên chọn hướng bếp là hướng Đông Nam và bàn thờ nên đặt hướng Đông.

 

Hướng bếp Đông Nam sẽ giúp cho gia chủ giải phần xấu của hướng nhà đi khá nhiều. Nhà bếp được coi là nơi hướng đến tài lộc, may mắn nên sở hữu một hướng bếp tốt sẽ góp một phần nhỏ làm nên sự hòa hợp phong thủy cho ngôi nhà. Chính vì vậy, kết hợp hướng nhà và hướng bếp hợp lý sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên tốt hơn, gia chủ cũng sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Hướng bếp với nhà hướng Tây Bắc

Với những ngôi nhà quay về hướng Tây Bắc thì đây là một hướng không tốt và cũng không quá xấu nên bạn muốn có được những gì mà mình mong muốn thì gia đình cần chú ý đến những bài trí phong thủy trong ngôi nhà sao cho phù hợp nhất. Nhất là cách đặt hướng bếp cho cho phù hợp, bởi đây là nơi giữ lửa, truyền lửa cho cả gia đình.

 

Có rất nhiều người thắc mắc nhà hướng Tây Bắc thì nên đặt bếp hướng nào? Bởi thực tế, không phải ai cũng am hiểu những quy luật trong phong thủy.

 

Theo phong thủy thì nhà hướng Tây Bắc nên đặt bếp ở hướng Tây và hướng Nam. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nên chú ý thêm khi bài trí vật dụng trong bếp sao cho hài hòa, phù hợp với sở thích của gia đình và mang lại không gian yên tính, êm ấm cho cả nhà.

Tham khảo cách thiết kế nhà bếp theo tuổi của gia chủ

image 2022-06-21-11-23-14-76

Cách thiết kế nhà bếp theo tuổi gia chủ

 

Nguyên tắc thứ nhất bạn cần nhớ khi đặt bếp đó là tọa hung hướng cát, nghĩa là đặt trên hương xấu và nhìn về hướng tốt để xua đuổi điềm xấu và mang đến may mắn cho gia đình. Còn hỏa môn của bếp sẽ cần đặt ở hướng tốt vừa trấn áp được khí hung mà vừa hút được khí lành.

 

Mỗi gia đình đều sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để đặt bếp tùy vào cung mệnh của mình, bởi thế khi chọn hướng bếp thì bạn nên xem xét và cân nhắc thật kỹ lưỡng để có được hướng hợp phong thủy nhất. Bởi thực tế, mỗi con giáp đều sẽ ẩn chứa một điều bí ẩn và cách xem hướng phong thủy nhà bếp theo tuổi cũng như vậy.

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người tuổi Tý

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người tuổi Bính Tý (1936, 1996) và Canh Tý (1960) là hướng: Bắc (Sinh Khí); ; Nam (Thiên Y); Đông nam (Phục Vị); Đông (Diên Niên)

 

Phong thủy hướng bếp, đặt kệ bếp tuổi Nhâm Tý (1972) và Mậu Tý (1948) là hướng:Đông (Thiên y); Nam (Diên niên); Bắc (Phục Vị); Đông nam (Sinh Khí)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Sửu

Phong thủy hướng bếp cho tuổi Tân Sửu (1961) và Đinh Sửu (1997) là hướng: Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

 

Phong thủy đặt nhà bếp cho tuổi Quý Sửu (1973) là hướng: Đông Nam (Thiên y); Bắc (Diên niên);Đông (Sinh Khí); Nam (Phục Vị)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Dần

Phong thủy hướng nhà bếp cho tuổi Nhâm Dần (1962) và Mậu Dần (1998) là hướng: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y); Tây Bắc (Diên Niên)

 

Phong thủy nhà bếp cho tuổi Bính Dần (1986) và Canh Dần (1950) là hướng: Đông Bắc (Sinh Khí); ; Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị); Tây Bắc (Diên Niên).

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Mão

Hướng đặt bếp cho tuổi Đinh Mão (1987) và Tân Mão (1954) là hướng: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị)

 

Phong thủy nhà bếp tuổi Quý Mão (1963) và Kỷ Mão (1999) là hướng: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị)

 

Hướng đặt bếp tuổi Ất Mão (1975) là hướng: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây(Phục Vị)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Thìn

Hướng đặt bếp tuổi Canh Thìn (2000), Giáp Thìn (1964) là hướng: Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị); Bắc (Diên Niên)

 

Phong thủy bếp cho tuổi Mậu Thìn (1988), Nhâm Thìn (1952) là hướng: Bắc (Thiên y); Đông Nam (Diên niên); Nam (Sinh Khí); Đông (Phục Vị)

 

Phong thủy nhà bếp cho tuổi Bính Thìn (1976) là hướng: Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Tỵ

Hướng đặt bếp tuổi Tân Tỵ (2001) và Ất Tỵ (1965) là hướng: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

 

Phong thủy bếp cho tuổi Kỷ Tỵ (1989), Đinh Tỵ (1977) là hướng: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

 

Hướng đặt bếp tuổi Quý Tỵ (1953) là hướng:: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Ngọ

Phong thủy bếp tuổi Giáp Ngọ (1954), Canh Ngọ (1990) là hướng: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị)

 

Phong thủy bếp tuổi Mậu Ngọ (1978) là hướng: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị)

 

Phong thủy nhà bếp tuổi Bính Ngọ (1966), Nhâm Ngọ (1952) là hướng: Hướng tốt: Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí); Tây (Phục Vị); Tây Nam (Thiên Y)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Mùi

Hướng đặt bếp tuổi Ất Mùi (1955), Tân Mùi (1991) là hướng: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

 

Phong thủy nhà bếp Kỷ Mùi (1979) là hướng: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

 

Phong thủy bếp tuổi Đinh Mùi (1967), Quý Mùi (2003, 1941) là hướng: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc(Thiên Y);Tây Bắc (Phục Vị)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Thân

Hướng đặt bếp tuổi Bính Thân (1957), Nhâm Thân (1993) là hướng: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

 

Phong thủy hướng bếp tuổi Canh Thân (1981), Mậu Thân (1969) là hướng:Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y)

 

Hướng đặt bếp tuổi Giáp Thân (2004) là hướng tốt sau: Đông Bắc(Sinh Khí); Tây Bắc(Diên Niên); Tây(Thiên Y);Tây Nam (Phục Vị)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Dậu

Phong thủy hướng bếp tuổi Kỷ Dậu (1969), Ất Dậu (2005, 1945) là hướng: Bắc(Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y);Đông Nam (Phục Vị)

 

Hướng đặt bếp tuổi Đinh Dậu (1957). Quý Dậu (1993) là hướng: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị)

 

Hướng đặt bếp tuổi Tân Dậu (1981) là hướng: Nam (Diên Niên); Đông Nam (Sinh Khí); Bắc (Phục Vị); Đông (Thiên Y)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Tuất

Hướng đặt bếp tuổi Mậu Tuất (1958), Giáp Tuất (1934, 1994) là hướng:: Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây Bắc(Phục Vị)

 

Hướng đặt bếp tuổi Canh Tuất (1970), Bính Tuất (1946, 2006) là hướng: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị)

 

Phong thủy hướng bếp tuổi Nhâm Tuất (1982) là hướng: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị)

Hướng đặt bếp hợp phong thủy cho người Tuổi Hợi

Phong thủy đặt nhà bếp cho tuổi Quý Hợi (1983) là hướng: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị)

 

Hướng đặt bếp tuổi Đinh Hợi (2007, 1947), Tân Hợi (1971), Ất Hợi (1995), Kỷ Hợi (1959) là hướng: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị)

 

Ví dụ như gia chủ sinh năm 1983 thuộc mệnh Thủy thì hướng bếp tốt là hướng Tây và hướng xấu là hướng Đông vì vậy theo nguyên tắc tọa hung hướng cát thì nên đặt bếp tọa Đông và nhìn về hướng Tây.

Cách đặt bếp theo hướng bát trạch

image 2022-06-21-11-23-35-18

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy hướng Bát Trạch

 

Thiết kế nhà bếp theo phong thủy hướng Bát Trạch để cân bằng âm dương giữa tuổi – hướng nhà – hướng cửa – hướng đặt bếp của từng gia chủ. Phong Thủy Bát Trạch: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại.

 

Yếu tố quan trọng nhất khi đặt bếp là đặt ở cung xấu, cửa bếp hướng về cung tốt. Nếu như đặt nhầm vào cung tốt như Sinh Khí thì không tốt cho con cái, bởi Diên Niên sẽ đoản mệnh, vợ chồng sẽ khắc khẩu, phục vị sẽ nghèo đói kinh tế tế kém.

 

Biểu đồ bát quái của toàn bộ căn nhà theo tuổi người chồng sẽ có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Vậy nên dù có như thế nào bạn cũng chỉ được chọn vị trí nhà bếp theo các cung: Ngũ Quỷ, Lục Sát, Tuyệt Mệnh, Họa Hại.

 

Ví dụ cụ thể nhất: Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh sẽ có các thuộc Đông tứ mệnh có các hướng tốt đó là: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Người thuộc Tây tứ mệnh sẽ có các hướng tốt như Đông Bắc Tây, Tây Nam, Tây Bắc và màu sắc các vật dụng trong bếp cũng dựa vào tuổi gia chủ theo mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ để chọn màu phù hợp nhất.

Tổng hợp 16 điều đại kỵ trong phong thủy thiết kế nhà bếp

image 2022-06-21-11-23-46-47

Những điều đại kỵ trong phong thủy thiết kế nhà bếp

 

Một số điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp về cách đặt hướng bếp để bạn có được một không gian nhà bếp với kiến trúc hài hòa, hợp phong thủy nhất:

Không đặt bếp ở giữa nhà

Vị trí trung tâm của ngôi nhà chính là vị trí thái cực. Và nên gặp “Cát” chứ không nên gặp “hung”. Bởi khi đặt đặt bếp ở giữa nhà sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định khí trường của ngôi nhà.

 

Đồng thời phòng bếp được xem là nơi mang nguồn năng lượng Hỏa còn trung tâm được được ví là trái tim của ngôi nhà. Vị trí trung tâm là nơi mà mạch khí cần có sự yên tĩnh và ổn định. Nếu như đặt nhà bếp ở giữa nhà, thì Hòa khí tỏa ra từ bếp sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thành viên trong gia đình. Gây khó khăn về mặt tài chính, gia đình thường xuyên xảy ra tranh cãi cũng như sự bất hòa.

Không đặt bếp ở những tọa độ và hướng xấu

Theo thiết kế nhà bếp phong thủy, bếp không nên đặt giữa 330 độ Tây Bắc tính theo hướng la bàn, trong phong thủy bếp ở tọa độ này sẽ khiến cho người đàn ông trụ cột trong nhà dễ gặp các bệnh nhức đầu, huyết áp cao, các bệnh liên quan đến đầu. Còn đối với phụ nữ trong nhà thì mối quan hệ ngoài xã hội sẽ gặp nhiều điều tiêu cực.

 

Ngoài ra, nếu đặt bếp ở tọa độ 195 phía Nam của ngôi nhà sẽ khiến cho tâm lý của các thành viên trong gia đình trở nên nóng giận và các mối quan hệ xã hội gặp nhiều trục trặc và không được tốt đẹp như mong muốn. Hơn nữa, một trong những điều kiêng kỵ khi xây dựng và thiết kế nội thất nhà bếp chính là không nên đặt bếp ở giữa 345 độ và 15 độ Bắc của ngôi nhà. Nếu như đặt bếp ở hướng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là quan hệ hôn nhân giữa 2 vợ chồng.

Kiêng đặt nhà bếp đối diện với cửa chính

Điều đơn giản nhất bạn có thể biết đó là không nên đặt nhà bếp đối diện với cửa chính, bởi nó quá lộ liễu và cực kỳ kỵ khi đặt như vậy. Bởi khi đặt như thế sẽ khiến cho gia chủ bị mất nhiều tài lộc, gặp nhiều cảnh thiếu trước hụt sau do tài lộc bị Hỏa khí làm tiêu tan hết.

 

Phong thủy nhà bếp có quan niệm rằng đặt bếp nên theo nguyên tắc “tàng phong tụ khí” vì thế khi thiết kế bếp nhìn thẳng ra cửa chính sẽ làm tắt đi ngọn lửa hạnh phúc của gia đình. Hơn nữa, khi đặt bếp đối diện cửa chính còn khiến cho gia chủ có xu hướng thích ra ngoài hơn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình do bữa ăn không được trọn vẹn vì không có đủ các thành viên trong gia đình.

 

Xét về tính thẩm mỹ thì bếp đặt ở trước cửa chính sẽ khiến cho người đứng bếp không thể quan sát được người ra vào ngôi nhà. Đặc biệt chúng ta thường hay lựa chọn thiết kế nhà bếp tích hợp phòng ăn. Đặt bếp đối diện với cửa chính nhiều người đi lại sẽ khiến cho bữa ăn của gia đình trở nên thiếu sự riêng tư.

Kiêng xây nhà bếp gần phòng thờ

Quan niệm của người xưa cho rằng bếp là nơi nấu nướng, thường xuyên xuất hiện khói lửa, mùi hôi khó chịu còn phòng thờ là không gian linh thiêng và trang trọng nhất trong nhà. Nếu đặt bếp nấu gần phòng thờ giống như việc bạn đang nướng thần linh, điều này sẽ khiến cho thần linh, tổ tiên rất dễ nổi giận. Vô tình, điều đó sẽ khiến cho vận thế của gia đình không ổn định hay bị sụt giảm, gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

Không đặt bếp đối diện với phòng ngủ

Một trong những đại kỵ cần tránh trong phong thủy nhà bếp đó chính là kiêng đặt bếp đối diện phòng ngủ hoặc cửa phòng ngủ. Bởi đây được xem là một trong những điều cần lưu ý trong phong thủy phòng ngủ mà bạn nên biết. Vì phòng ngủ là không gian riêng tư dành để nghỉ ngơi nên cần sự yên tĩnh. Còn nhà bếp là nơi sinh hỏa, sinh nhiệt và có mùi hôi khó chịu, việc đặt phòng bếp đối đối diện phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của các thành viên trong gia đình.

Tránh để bếp đối diện phòng vệ sinh

Nếu như phòng ngủ là nơi tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi thì nhà bếp là nơi cung cấp năng lượng cho các thành viên trong gia đình. Nhà bếp được xem là nơi cung cấp thức ăn cho cả nhà, vì vậy bếp cần được vệ sinh sạch sẽ. Còn nhà vệ sinh được xem là nơi ẩm thấp, tích tụ nhiều chất cặn bã và luồng khí độc hại.

 

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là một trong những điều đại kỵ cần phải tránh trong xây dựng nhà ở. Bởi theo ngũ hành phong thủy, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy còn bếp thuộc hành Hỏa. Lúc này, Thủy Hỏa xung khắc sẽ gây nên lục đục, xung đột gia đình và hao tài tốn của.

 

Ngoài ra, nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn độc hại và mùi hôi khó chịu. Nếu như đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. Đặc biệt nhất là các bệnh hô hấp và bệnh tiêu hóa ở trẻ em.

Kỵ để khoảng trống sau bếp

Theo quan niệm của người Á Đông trong phong thủy cho rằng, bạn nên thiết kế sau bếp có một điểm tựa vững chắc thì tài lộc của gia chủ mới có thể giữ được bền lâu hơn. Và tuyệt đối không nên để sau bếp là một khoảng trống, không có tường. Vỉ như vậy sẽ gây bất lợi cho tài lộc và sự hưng thịnh của gia đình.

Không nên đặt bếp có xà ngang bên trên

Bất kể là ghế ngồi, bàn học, giường ngủ hay không gian bếp đều không nên đặt dưới xà ngang. Vì có thể nói, sát khí của xà ngang là cực kỳ mạnh. Trong phong thủy cho rằng nếu đặt phòng ở vị trí này sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình gặp phải cảnh bệnh tật triền miên, ốm đau liên tục. Đặc biệt là sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ ở trong gia đình.

Không để máy giặt trong nhà bếp

Đối với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, gia chủ thường sẽ hay nghĩ đến cách bố trí tích hợp để tiết kiệm không gian. Trên thực tế, đây được xem là một điều sai lầm trong phong thủy nhà bếp. Bởi máy giặt thuộc hành Thủy sẽ khắc chế bếp nấu thuộc hành Hỏa, điều đó gây tác động tiêu cực tới tài lộc của gia đình.

Tránh xây nền nhà phòng bếp cao hơn các phòng khác

Có nhiều gia đình cho rằng việc đặt nền bếp cao hơn các phòng khác sẽ tạo được điểm nhấn thu hút cho toàn bộ không gian ngôi nhà. Tuy nhiên, đây được coi là một quan niệm hoàn toàn sai trong phong thủy. Bởi bếp là nơi nấu nướng, không tránh được việc ẩm thấp, đặc biệt trong quá trình nấu nướng dễ xảy ra các sự cố như nước đổ ra sàn dễ chảy xuống các phòng khác gây mất vệ sinh và khó chịu. Điều đang nói, bếp thuộc mệnh Hỏa nếu như sàn bếp cao hơn các phòng khác khiến Hỏa khí lan ra các không gian khác thì như vậy Hỏa khí sẽ thiêu đốt các vượng khí tốt đẹp không không gian khác, làm mất cân bằng âm dương.

Tránh bố trí tủ lạnh ngay cạnh bếp

Khi sắp xếp, bố trí nhà bếp tuyệt đối không nên bố trí tủ lạnh gần với bếp nấu. Bởi xét về tính khoa học, tủ lạnh là đồ điện tử khi đặt gần bếp nấu, nhiệt độ cao từ bếp sẽ lan sang tủ lạnh dễ gây nguy hiểm, hỏng hóc, nguy cơ cao hơn dễ chảy nổ.

Về phong thủy, tủ lạnh thuộc Kim còn bếp thuộc hành Hỏa mà Kim khắc Hỏa. Khi bố trí nhà bếp như thế sẽ gây ra sự tương khắc giữa các nguồn khí, khiến cho gia đình thường xuyên xung đột, bất hòa. Vì thế, khi bố trí không gian nhà bếp, để tránh những rủi ro không đáng có cần đặt tủ lạnh xa bếp để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không để hướng bếp trùng hướng nhà

Trước khi quyết định thiết kế xây dựng nhà bếp cần dựa vào hướng nhà để lựa chọn hướng bếp hợp lý và chuẩn phong thủy nhất. Bởi theo quan niệm phong thủy của người Á Đông cho rằng, việc đặt hướng bếp trùng với hướng nhà sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp, từ đó gây tổn hao tài sản. Hơn hết, đặt hướng bếp trùng với hướng nhà còn khiến cho gia đình gặp nhiều điều không thuận lợi, công danh và sự nghiệp không được thăng tiến.

Tuyệt đối không để góc nhọn hướng vào nhà bếp

Quan niệm của người Á Đông trong phong thủy họ cho rằng, việc góc nhọn chĩa vào bếp dễ gây ra các tổn thật cũng như sự nguy hại không mong muốn. Thông thường, có rất ít người phạm quy tắc sắp xếp hướng đặt nhà bếp như vậy. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý nhé. Khi đặt nhà bếp phong thủy nên tránh góc nhọn như: góc bàn, góc tủ hoặc góc ghế. Trường hợp bắt buộc phải kê vì diện tích nhà hẹp bạn có thể phủ góc nhọn của đồ nội thất bằng vải mềm ra để hóa giải những điều không tốt có thể xảy ra không đáng có.

Không nên để bếp ngay cạnh bồn rửa

Hiện nay có nhiều gia đình để rút ngắn được thời gian nấu nướng cũng như thời gian chế biến có nhiều gia đình thường bố trí bếp nấu gần bồn rửa để thuận tiện cho quá trình di chuyển. Tuy nhiên trong phong thủy nhà bếp thì đây là điều đại kỵ mà anh chị cần phải tránh. Bởi thực tế bếp thuộc hành Hỏa mà bồn rửa lại thuộc hành Thủy. Thủy Hỏa xung khắc, dễ gây nên xung đột và mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, Thủy khí từ bồn rửa tỏa ra ngoài sẽ dập tắt Hỏa khí, khiến cho phòng bếp trở nên âm u. Ngọn lửa hạnh phúc của gia đình ảnh hưởng, dẫn đến sự đổ vỡ, chia ly.

Không nên đặt bếp ở ngoài hành lang ban công

Ngày nay, một trong những xu hướng thiết kế nội thất đang được ưa chuộng hiện nay đó chính là tận dụng khu vực hành lang để làm không gian bếp. Bởi có rất nhiều gia đình cho rằng việc đặt bếp ngoài hành lang ban công sẽ mang lại nguồn cảm hứng mới mẻ và thi vị hơn cho việc nấu nướng.

 

Trong phong thủy, với cái suy nghĩ như này là hoàn toàn sai, bởi bếp tượng trưng cho tài lộc và cả sự thịnh vượng của ngôi nhà. Chính vì vậy mà nên đặt bếp ở một khu vực vừa thoáng đãng nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư, sự kín đáo.

 

Hành lang ban công là nơi đón nhận nhiều vượng khí tốt đẹp, việc đặt bếp ngay ban công sẽ khiến may mắn và tài lộc bị thiêu đốt. Hơn hết, khói bụi từ môi trường bên ngoài sẽ bám vào đồ ăn từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

Tránh để bếp ở góc xéo trong nhà

Có một điều mà gia chủ rất dễ mắc phải khi đặt không gian nhà bếp đó là ở góc xéo trong nhà. Góc xéo trong nhà không phải vị trí đẹp để bạn có thể đặt bếp. Theo quan niệm dân gian xưa cho rằng bếp nên được đặt ngay ngắn, vững chắc và kín gió. Tuyệt đối không nên đặt ở góc xéo như vậy. Có thể vì lý do không hợp hướng trong phong thủy nên nhiều gia đình đã đặt bếp xéo góc để khắc phục. Tuy nhiên nếu như đặt bếp không ngay ngắn, không cẩn thận sẽ rất dễ gây ra các bệnh về máu, về huyết,... Chính vì thế, gia chủ cần hết sức lưu ý về vấn đề này nhé.

 

Trên đây là tất tần tật gợi ý về cách thiết kế nhà bếp phong thủy, tránh đại kỵ mà Kitchen Insight chúng tôi đã tổng hợp được. Các bạn hãy tham khảo để biết cách tránh hung khí xấu trong quá trình thiết kế nhà bếp theo phong thủy cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!

          Tìm hiểu thêm: Tổng hợp những mẫu nhà bếp cấp 4 đẹp  nhất hiện nay

ĐIỀN THÔNG TIN

Bạn là cá nhân hay đơn vị?
Cá nhân Đơn vị
Bạn đăng ký theo hình thức?
Cá nhân Nhóm

ĐĂNG KÝ THÀNH CÔNG

Bạn đã đăng ký thành công. Vui lòng tải thể lệ cuộc thi tại đây.

ĐÃ GỬI !

Cảm ơn bạn đã liên hệ cho chúng tôi! Thông tin liên hệ của bạn đã được gửi đi thành công.