Thực trạng thiết kế nói chung và không gian bếp nói riêng hiện nay đa phần đang hướng người sử dụng rời xa thiên nhiên, tập trung vào thiết bị hiện đại và trải nghiệm thức ăn đơn thuần trong không gian đóng với điều hoà và các thiết bị giải trí, điều đó khiến chúng ta đã vô tình quên mất một yếu tố ngoài việc nấu ăn ngon thì không gian ngồi ăn cũng là điều vô cùng quan trọng có thể coi như một loại gia vị đặc biệt.
Nhiệm vụ đặt ra là kiến tạo không gian bếp trong một villa nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Việt Nam. với khí hậu biển nhiệt đới đặc trưng.
Bếp được định hướng thiết kế không gian mở, với các cửa lớn mở ra khoảng thông tầng và bể bơi như mời gọi cây xanh xung quanh tràn vào xoá nhoà đi ranh giới bên trong và bên ngoài. Tủ bếp được thiết kế đường nét đơn giản nhưng đầy đủ các thiết bị cần thiết, tông màu hòa quyện hoàn hảo với bảng màu của thiên nhiên. Điểm nhấn đặc biệt của không gian là sự kết hợp, tương tác giữa các vật liệu. Một khối đá tự nhiên được mài nhẵn bề mặt và tạo tác chậu rửa âm bàn, phần sẹo tự do của đá được xử lý khéo léo để có thể trồng cây. Mặt bàn ăn gỗ găm vào khối đá làm mềm đi cảm giác thô cứng của vật liệu, đem đến sự cân bằng trong trải nghiệm thị giác. Khối đá tự nhiên, mặt bàn gỗ thô mộc cùng bề mặt tráng gương phản chiếu của sản phẩm Panasonic được bao quanh là cây xanh và ánh sáng mặt trời, phảng phất trong gió vị mặn mòi của biển đưa cảm giác của người sử dụng trở về với tự nhiên. Thiết kế nhấn mạnh sự hòa quyện hài hòa giữa không gian trong nhà và ngoài trời.
Bếp một không gian chức năng nhưng cũng là cánh cửa để kết nối, đưa nhu cầu trải nghiệm thiên nhiên xếp ngang hàng với nhu cầu ăn uống như nó vốn có mà cuộc sống hiện đại con người đã vô tình coi nhẹ.
1,825
KITCHEN INSIGHT 2023
KI198 Nhóm N201
THÔNG ĐIỆP THIẾT KẾ
KHÔNG GIAN BẾP TRUYỀN THỐNG & CỔ ĐIỂN